Trang chủ » Kiến trúc - phong thủy » PHONG THỦY VÀ KIẾN TRÚC TRONG NHÀ Ở NGƯỜI VIỆT

PHONG THỦY VÀ KIẾN TRÚC TRONG NHÀ Ở NGƯỜI VIỆT

(2020-03-22 09:47:39)

1. PHONG THỦY

Ngày nay, mỗi chủ nhân có ý định làm nhà đều rất quan tâm đến phong thủy, tướng số của mình nhằm kểt hợp để tạo ra mọt ngôi nhà “hoàn hảo và an toàn”. Để đáp ứng mục tiêu đó, họ tường tìm đến chỉ dẫn của Kiến trúc sư, Thầy Địa lý hay của  những sách vở được bày bán trên thị trường. Tuy nhiên, Phong thủy là một khái niệm trừu tượng và hết sức phức tạp, khiến người chủ nhân không khỏi hoang mang khi tiếp nhận và ứng dụng chúng vào thực tế. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, bởi Phong thủy là sản phẩm được đúc kết từ kinh nghiệm, do đó mà hình thành 2 trường phái rõ rệt: “Phong thủy khoa học” và “Phong thủy dị đoan”. Trong đó “Phong thủy khoa học” là những thuật toán đã được khoa học chứng thực, còn “Phong thủy dị đoan” lại mang nặng tính duy tâm, cực đoan và chưa có chỗ dựa khoa học vững chắc, mà chỉ tuân theo những chủ nghĩa kinh nghiệm thuần túy. Vậy, điều mà chúng ta quan tâm nhất chính là tính xác thực của các thuật toán Phong thủy. Để làm được điều này, trước tiên chúng ta cần trở lại bản chất cội gốc Phong thủy.

Theo Kinh Dịch, bản chất của vũ trụ là “Khí”, Khí hình thành lên vạn vật, kể cả trái đất. Khí không tự nhiên sinh ra và mất đi, mà chỉ duy chuyển nơi này đến nới khác, biến đổi từ dạng này sang dạng khác mà thôi. Xét về mặt Địa khí, Khí được chia làm hai loại Hung khí và Vượng khí, hay Sinh khí và Tử khí, vận động theo quy luật “Khí gặp Phong thì tán, gặp Thủy thì tụ”, mà Khí chỉ ở một trong hai trạng thái tán hoặc tụ, vì vậy bản chất của thuật xem địa lý cũng hình thành chính là xem Phong thủy. Vậy, trong thuật Phong thủy, thầy địa lý dựa vào các yếu tố địa hình, kết hợp với “Tàng phong tích thủy” hợp lý mà điều tiết khí sao cho thích hợp nhất với số mạng của gia chủ, cốt sao cho hưởng được vượng khí mà tránh được tối đa hung khí.

 

2. PHONG THỦY TRONG KIẾN TRÚC

Trong Kiến trúc, điều cốt lõi để chọn được vị trí tâm đắc địa chính là dựa vào yếu tố địa hình gò đồi xung quanh, bố trí cây xanh, mặt nước để điều tiết lượng gió cho phù hợp, qua đón vượng khí và lưu chuyển chúng lâu trong nhà. Ngoài ra, bản thân ngôi nhà cũng phải che chắn, đón gió và đối lưu hợp lý thông qua rèm, cửa, bố trí vật dụng để khí trong nhà cũng được tích tụ và lưu thông một cách điều hòa. Đặc biệt, để chọn được lượng khí tốt còn phải dựa vào các yếu tố khác như coi mạng số, đời sống kinh tế, địa vị … của gia chủ, từ đó mới có hướng nhà thích hợp nhất. Bản thân vượn khí cũng phải điều tiết sao cho vừa phải, nhiều quá hay ít quá cũng đều có hại. Vì vậy, Phong thủy là một trong những thuật toán hết sức phức tạp và linh hoạt, đòi hỏi người xem phải có kiến thức sâu rộng, nếu không sẽ dẫn đến chủ nghĩa kinh nghiệm và mê tín dị đoan. Nhìn chung, kiến thức đứng giữa Phong thủy cần đạt được các yếu tố: Tả Thanh Long - hữu Bạch Hỗ - tiền Chu Tước – hậu Huyền Vũ, tiền án, hậu chẩm, minh đường, sơn quần thủy tụ …, như vậy mới là cuộc đất long mạch. Cụ thể, ngôi nhà nên nhìn mặt ra sông, tựa lưng vào núi, che chắn trước sau, hai bên có gò đống bảo vệ, nếu không thì có thể tự tạo như bình phong, bể cạn, non bộ hoặc trồng cây xanh mật độ dày mỏng khác nhau cho phù hợp.

Trong mối tương tác giữa ngôi nhà và dòng chảy xung quanh, ngôi nhà có thể thích hợp với các thế đất: cự môn thổ tinh, nước cong chín khúc, nước bao kép ở phía trước, nước bao vòng, văn khúc khổ tinh là thế đất bồi, cát tướng, và nên tránh các thế đất dạng: dắt trâu, chữ bát, lưỡi nhô, dạng bị xói, chữ đinh ngược, dạng cầu bạch hổ, nước cong ngược, bạch hổ quay đầu … là thế đất lỡ, hung tướng dễ gây bất an và tai họa bất ngờ.

Tất cả khẳng định một nguyên lý cơ bản của Phong thủy: hết sức nghiêm ngặc và vô cùng linh hoạt. Theo Phó Đức Tùng: “Trong Phong thủy, mỗi nhà, mỗi chi tiết bài trí chỉ tối ưu cho một chủ sử dụng, thậm chí trong từng thời gian, từng công việc. Điều này dẫn đến các yêu cầu hàng đầu của Kiến trúc là phải rất linh hoạt, dễ thay đổi, sắp đặt lại theo thời gian, công việc, chủ sử dụng. Những hình thức vách ngăn động, bình phong là giải pháp cho nhu cầu này”. Nếu dựa trên những nguyên lý khoa học, kết hợp với tính linh hoạt trong lối sống người Việt, Phong thủy sẽ trở thành một đặc trưng độc đáo trong chủ pháp thiết kế của kiến trúc nước ta, và tránh dần những ma thuật Phong thủy cực đoan, phản khoa học.

Đối tác

Công ty cổ phần địa ốc Thăng Long Công ty cổ phần địa ốc Thăng Long

Công ty Cổ Phần Địa Ốc Thăng Long được thành lập vào năm 2009. Ngành nghề kinh doanh chủ yếu là đầu tư và phát triển các dự án bất động sản, tư vấn, tiếp thị, môi giới bất động sản, khu resort, du lịch nghỉ dưỡng

Công ty cổ phần địa ốc ACB Công ty cổ phần địa ốc ACB

Chính thức thành lập từ 2001, Công ty CP Địa Ốc ACB (ACBR) liên tục phát triển và khẳng định thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản với sự hỗ trợ tích cực từ hệ thống Ngân hàng Á Châu (ACB)

Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn

Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn – (Viết tắt là SAIGONRES) là doanh nghiệp cổ phần hóa từ doanh nghiệp nhà nước Công ty Xây dựng Kinh doanh nhà Gia Định thuộc Sở Địa Chính – Nhà Đất Thành phố Hồ Chí Minh theo quyết định số 108/1999/QĐ-TTg ngày 23/04/1999 của Thủ Tướng Chính phủ.

Công ty cổ phần địa ốc Thắng Lợi Công ty cổ phần địa ốc Thắng Lợi

Công ty Cổ Phần Địa Ốc Thắng Lợi được thành lập xuất phát từ nhu cầu an cư lạc nghiệp của người dân và đầu tư bất động sản sinh lợi của khách hàng

Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam

Công ty cổ phần Him Lam được thành lập từ tháng 9 năm 1994 trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Him Lam. Với 18 năm kinh nghiệm kinh doanh trên thị trường bất động sản

Bản quyền © 2020 Địa Ốc Đồng Tháp - All rights reserved
www.diaocdongthap.vn
Email: diaocdt@gmail.com